● LIVE ผู้หญิงอยากเล่า / อ. 08:00 - 09:30 NEXT เมียน้อย (R) / อ. 20:10 - 21:25, อ. 09:30 - 10:30
● LIVE ผู้หญิงอยากเล่า / อ. 08:00 - 09:30 NEXT เมียน้อย (R) / อ. 20:10 - 21:25, อ. 09:30 - 10:30

SHOWS

/ รายการ
TVSHOWS

The Writers ละครคน

  ออกอากาศจบไปแล้ว   ละคร & ซีรีส์

"ชีวิตคือบทละคร...ที่ทุกคนต่างมีบทบาทที่ต้องแสดง
แต่ชีวิต...ต่างจากละครตรงที่ ไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่า
บทบาทของแต่ละคน จะจบลงที่ตรงไหน
ทุกคนทำได้แค่เพียง...แสดงในบทของตัวเอง ที่ได้รับในวันนั้นให้ดีที่สุด"
ว. วินิจฉัยกุล

เรื่องย่อ
“แก้วใส” บัณฑิตสาวหน้าตาสวยเก๋ที่เพิ่งเรียนจบด้านการละคร กำลังก้าวเข้าสู่วัยทำงาน เธอมีแม่วัยสาวคือ “แววนิล” เป็นสาวเปรี้ยวที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยสนใจลูกเท่าไรนัก แววนิลกำลังจะไปใช้ชีวิตที่อเมริกากับผู้ชายอีกคนโดยไม่ได้กังวลว่าแก้วใสจะอยู่ที่ประเทศไทยอย่างไร แววนิลมีแก้วใสจากการคบกับ “วิษณุ” แล้วพลาดตั้งท้องมีแก้วใสตั้งแต่ยังสาว แก้วใสจึงเติบโตมาด้วยการดูแลของตายายและลุงป้ามากกว่าแม่ตัวเองถึงแม้พ่อกับแม่จะแยกทางกันตั้งแต่เล็กๆ และวิษณุไปมีภรรยาเป็น “มัณฑนา” สาวใหญ่ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์สยามทีวี แต่แก้วใสก็รู้สึกผูกพันและเคารพรักพ่อมากกว่าแม่

วิษณุฝากแก้วใสให้เข้ามาทำงานที่สถานีโทรทัศน์ของมัณฑนา โดยมีหน้าที่เป็นผู้ช่วยของ “ดรงค์” หัวหน้าฝ่ายรายการผู้เงียบขรึม เคร่งครัด เอาจริงเอาจัง แม้จะถูกดรงค์และใครๆ มองว่าเป็นเด็กเส้น แต่เธอก็พยายามพิสูจน์ตัวเองอย่างเต็มที่ ส่วน “เก็จ” รูมเมทคนสนิทของแก้วใส ก็ได้มาช่วยงาน “ลีลา”  ผู้จัดละครคนสำคัญของสถานี โดยที่ดรงค์ก็ค่อนข้างถูกใจในความสวยน่ารักและดูเป็นผู้หญิงเรียบร้อยของเก็จ 

ช่วงเวลาเดียวกัน “ศิวา” ลูกชายของมัณฑนาที่เกิดจากสามีเก่าซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว กลับมาจากเมืองนอกพอดี ศิวาและแก้วใสมีโอกาสได้พบกันในงานเลี้ยงของสถานีโทรทัศน์ เขาประทับใจที่แก้วใสดูเป็นผู้หญิงเข้มแข็ง ฉลาดและพูดตรง แต่ความรู้สึกดีเปลี่ยนไปทันทีเมื่อรู้ว่าแก้วใสเป็นลูกสาวของพ่อเลี้ยงที่เขาไม่เคยชอบหน้าเลยอย่างวิษณุ มัณฑนาอยากให้ศิวามาทำงานที่บริษัทในฐานะผู้บริหาร แต่ศิวากลับคิดอยากจะเริ่มด้วยการเป็นนักแสดงก่อน แน่นอนว่า “วราวุธ” ผู้บริหารใหญ่ของสถานี, ดรงค์ และผู้ใหญ่คนอื่นๆ ในบริษัทก็ไม่ได้ต้อนรับศิวานัก เพราะเขามีบุคลิกที่เป็นตัวของตัวเองและมั่นใจในตัวเองเกินไป แต่ “ทิวาวัน” ลูกสาวของวราวุธที่มีปัญหากับพ่อตลอดเวลากลับชื่นชอบศิวา เพราะรู้สึกว่าเป็น “เด็กมีปัญหา” เหมือนกัน ทิวาวันแอบอิจฉา “คริส” สาวต่างชาติที่เดินทางมาพร้อมกับศิวา ที่ได้เป็นคนรักของศิวา เมื่อ    คริสกลับต่างประเทศไป ทิวาวันจึงพยายามทำความรู้จักกับศิวามากขึ้น เธอนำบทละครจากต่างประเทศมาดัดแปลงเป็นงานเขียนของตัวเอง ชื่อเรื่อง “โทษทัณฑ์” โดยดรงค์อยากให้แก้วใสเป็นผู้กำกับเรื่องนี้ แต่ศิวาและทิวาวันไม่ค่อยเห็นด้วยนัก

แววนิลทำธุรกิจผิดพลาดตามเคย จึงกลับมาจากอเมริกามาเยี่ยมแก้วใส แก้วใสกังวลที่แม่เอาเงินไปลงทุนกิจการตามใจตัวเองโดยไม่ระวัง ระหว่างนั้นแววนิลได้พบกับ “จัตวา” ดาราหนุ่มเจ้าเสน่ห์ที่เคยมีประวัติโชกโชนเรื่องผู้หญิง แววนิลและจัตวาพูดคุยกันถูกคอจนแก้วใสรู้สึกอึดอัดใจในสิ่งที่เกิดขึ้น ด้านมัณฑนาก็มีปัญหากับ “คุณเภา” แม่เลี้ยงของตนที่ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท คุณเภาไม่ยอมรับในความสามารถของศิวาและพยายามกีดกัน เพราะกลัวว่ามัณฑนาจะใช้ศิวาเข้ามาวุ่นวายในการบริหาร เพราะคุณเภาเชื่อมั่นในตัววราวุธมากกว่า วันหนึ่งขณะที่มัณฑนาอยู่บนรถกับวิษณุ เธอถูกลอบยิงแต่กลับเป็นวิษณุที่เสียชีวิตเพราะรับกระสุนไว้แทน ไม่มีใครรู้ว่าสาเหตุของการลอบยิงคืออะไร วราวุธอาสาดูแลแก้วใสที่กำลังเสียใจเพราะต้องสูญเสียพ่อ ศิวากล่าวหาวิษณุว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้แม่ของตนต้องตกใจและบาดเจ็บไปด้วย มัณฑนาออกปากขอให้แก้วใสไปอยู่ที่บ้านด้วยกัน โดยอ้างความรับผิดชอบว่ารับปากกับพ่อของแก้วใสไว้ว่าจะดูแลลูกสาวให้ และกำชับศิวาว่าต้องดูแลแก้วใส เพราะวิษณุไม่ใช่ต้นเหตุของเรื่องนี้อย่างแน่นอน แถมเขายังช่วยให้เธอรอดตายด้วยซ้ำ แต่ศิวาไม่ยอมเชื่อ ยังคงโทษวิษณุตลอดเวลา

แต่ไม่นานศิวาก็เริ่มพบความจริงในการตายของวิษณุ ที่จริงๆแล้วคือคนยิงตั้งใจยิงมัณฑนา เขาจึงบอกแก้วใสให้ช่วยกันสอดส่องทุกคนในบ้านเพราะอาจมีสายของผู้ไม่ประสงค์ดีแฝงตัวมาก็ได้ จากเรื่องนี้ทำให้แก้วใสกับศิวาเริ่มเป็นมิตรช่วยเหลือกัน วันหนึ่งแก้วใสบังเอิญไปเจอแววนิลที่ห้องพักของจัตวา เธอเสียใจในสิ่งที่แม่ทำมาก คืนนั้นแก้วใสคุยอย่างเปิดใจกับศิวาในฐานะคนที่เสียความรู้สึกจากแม่ของตัวเองเหมือนกัน ศิวารู้สึกได้ว่าแก้วใสเริ่มอ่อนไหวเวลาที่อยู่กับเขา

ความสัมพันธ์ของแววนิลกับจัตวาไม่ได้มีอะไรแนบแน่นนัก เป็นการใช้ชีวิตแบบรักสนุกของทั้งสองคนมากกว่า ฝ่ายทิวาวันที่เคยชอบศิวาก็เริ่มหันมาสนิทกับจัตวามากขึ้น เพราะจัตวาก็มองเห็นประโยชน์จากการที่ลีลาชี้ให้เห็นว่าวราวุธรักลูกคือทิวาวัน แต่ปัญหาคือเอาลูกไม่อยู่ ถ้าจัตวาสามารถทำให้ทิวาวันอ่อนกับพ่อได้ แน่นอนว่าจัตวาอยากได้อะไรจากงานก็จะได้ และส่วนลีลาซึ่งอยู่เบื้องหลังของทุกอย่างก็จะได้ประโยชน์ไปด้วย ศิวาและแก้วใสเริ่มมีความสัมพันธ์ไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อย จน “เปรมา” ดาราสาวผู้รู้ทันวงการมายาถึงกับออกปากเตือนแก้วใสว่าให้ระวังผู้ชายอย่างศิวาให้ดีๆ และไม่นานแก้วใสก็พบว่าศิวาก็ยังมีใครต่อใครในชีวิตอีกมากมายที่อยู่ในฐานะที่คู่ควรกับเขา เธอจึงระงับความรู้สึกดีที่มีต่อศิวาเอาไว้ ในช่วงนั้นสุขภาพของแววนิลเริ่มย่ำแย่ ปัญหาเกี่ยวกับปอดทำให้แววนิลทรุดโทรมลงมาก แต่เธอก็ยืนกรานจะพักอยู่ที่ห้องของจัตวาแทนที่จะไปอยู่บ้านของพี่สาวและพี่ชายที่ชลบุรี จัตวาเริ่มอึดอัดใจเรื่องแววนิล จึงคิดว่าตนควรแต่งงานกับทิวาวันเพื่อจบปัญหา วราวุธไม่พอใจที่ลูกสาวยืนกรานจะแต่งงานกับจัตวา แต่ก็บังคับความคิดของทิวาวันไม่ได้ ระหว่างนั้นเก็จก็ตีตัวออกห่างจากดรงค์มาเป็นเมียเก็บอย่างลับๆ ของ  วราวุธแทน เพราะเธอได้ใช้ชีวิตหรูหราสมกับที่เคยฝันมานาน

ด้วยความหวงแหนทรัพย์สินของครอบครัว คุณเภาจึงเฉลยความจริงให้ศิวารู้ว่าเขาไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของมัณฑนา เพรามัณฑนานั้นไม่สามารถมีลูกได้ จึงเอาลูกของสามีเก่าที่เกิดกับผู้หญิงที่เป็นดาราถ่ายภาพวาวหวิวมาเลี้ยง ศิวาผิดหวังในความเป็นตัวเองที่เคยภาคภูมิใจมากมาย ว่าแท้จริงแล้วเขาเป็นลูกดาราหนังโป๊ คุณเภาพยายามเปิดโปงศิวาด้วยการไปตามหาแม่ของศิวามาแสดงตัว ศิวารับไม่ได้และบอกให้แม่ตัวจริงของเขากลับไป แก้วใสมองดูศิวาด้วยความเข้าใจและเห็นใจมากขึ้น แก้วใสรู้ดีว่าคนต่อไปที่จะตกอยู่ในอันตรายก็คือศิวา เพราะเธอทราบมาว่ามัณฑนาคิดจะทิ้งอำนาจและตำแหน่งที่นี่ไปใช้ชีวิตอยู่อเมริกาแบบถาวรแล้ว แก้วใสยิ่งรู้สึกดีกับศิวามากขึ้น แต่ทิวาวันก็บอกกับแก้วใสว่าดรงค์เป็นคนดีและคู่ควรกับแก้วใสมากกว่า ส่วนตัวทิวาวันเองก็คงไม่ด่วนตัดสินใจแต่งงานกับจัตวาอย่างที่คิดไว้ตอนแรกแล้ว ทิวาวันและแก้วใสเป็นมิตรต่อกันมากขึ้น และละครเรื่อง “โทษทัณฑ์” ที่แก้วใส ทิวาวัน และศิวา ลงมือทำมาด้วยกันก็ได้รับรางวัลในปีนั้น ศิวาได้รางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมจากละครที่ไม่อยู่ในสายตาของใครมากนัก เขากลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จและมื่อเสียงมาชดเชยการสูญเสียความมั่นใจในตัวเองจากเรื่องแม่ 

ในที่สุดคดีลอบสังหารก็สาวไปถึงตัววราวุธว่าเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง วราวุธขอประกันตัวหนีคดี เรื่องราวจึงดูเหมือนจะเริ่มคลี่คลาย ความหวั่นไหวที่แก้วใสมีต่อศิวาทำให้เธอทนใจแข็งไม่ได้อีกต่อไป ศิวาได้เสียกับแก้วใสแต่ไม่ยอมพูดถึงความรับผิดชอบใดๆ แล้วสิ่งที่แก้วใสไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นอีกครั้ง แววนิลเสียชีวิตด้วยโรคร้ายและทิ้งจดหมายสั่งเสียด้วยความหวังดีต่อลูกสาวเป็นครั้งสุดท้าย ด้วยข้อความที่เตือนใจแก้วใสได้เป็นอย่างดี ทำให้แก้วใสได้เข้าใจชัดเจนว่าภาพความสวยงามของโลกมายาที่ได้เห็นและสัมผัสอยู่ทุกวันนั้น  ต่างกันมากมายกับโลกของความเป็นจริงที่ทุกคนต่างดิ้นรนไขว่คว้าเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ตัวเองต้องการโดยไม่คำนึงถึงความถูกต้องหรือหัวใจของใคร

บทละครชีวิตของแก้วใสยังไม่จบ... ตัวละครแสนดีอย่างดรงค์ยังหวังดีและรอเธออยู่ ในขณะที่พระเอกหนุ่มผู้เพียบพร้อมอย่างศิวาก็ยังพยายามเอาชนะใจเธออยู่เช่นกัน ... ตอนจบของละครเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ... แก้วใสจะเลือกมันด้วยตัวเธอเอง

ติดตามได้ใน The Writers ละครคน​ ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่องGMM25(กดเลข25)
เริ่มตอนแรก วันจันทร์ที่ 24 เมษายนนี้ นะจ๊ะ

 

15 share
รายการที่เกี่ยวข้อง

บราวเซอร์ของคุณไม่รองรับ

กรุณาอัพเกรดหรือดาว์นโหลด