● LIVE โตแล้ว / ส. 12:00 - 13:00 NEXT TEAMGIRL / ส. 13:00 - 14:00
● LIVE โตแล้ว / ส. 12:00 - 13:00 NEXT TEAMGIRL / ส. 13:00 - 14:00

NEWSFEED

/ ข่าวอัพเดท
GMM25NEWSFEED
“เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์” ย้ำชัดไม่ร่วมประชุมกับ คสช. ประสานเสียงชี้ “บิ๊กตู่” ถือหลายสถานะ

“เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์” ย้ำชัดไม่ร่วมประชุมกับ คสช. ประสานเสียงชี้ “บิ๊กตู่” ถือหลายสถานะ

Admin GMM25 115 Views

สองพรรคใหญ่ “เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์” ย้ำชัด ไม่ร่วมประชุมหารือพรรคการเมืองกับ คสช. วันพรุ่งนี้ ประสานเสียงชี้ “บิ๊กตู่” ถือหลายสถานะ ทั้งคนถือกติกาและเป็นผู้เล่น ระบุพร้อมลงเลือกตั้งปีหน้าแม้กติกาจะเป็นเช่นไรก็ตาม

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ระบุว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่เข้าร่วมประชุมแม่น้ำ 5 สาย วันที่ 7 ธันวาคมนี้อย่างแน่นอนเพราะเห็นว่าที่ผ่านมากฎกติกาต่างๆ ก็ถูกออกแบบเพื่อเอาเปรียบพรรคการเมือง ที่อยู่ตรงข้ามพรรคที่สนับสนุนรัฐบาล อีกทั้งเป็นกฎระเบียบภายใต้รัฐธรรมนูญที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการจัดตั้งปกติ แต่ถูกออกแบบมาเพื่อเอาเปรียบไม่เปิดโอกาสให้พรรคการเมืองมีส่วนร่วมกับประชาชน ไม่รับฟังความเห็นจากประชาชน ซึ่งท้ายที่สุดประชาชนก็จะเสียประโยชน์ และสิ่งที่ทำอยู่ไม่ใช่การปฏิรูปการเมืองอย่างที่ คสช. และรัฐบาลบอกมาโดยตลอด

ทั้งนี้ตนขอฝากไปถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ว่าขณะนี้พลเอกประยุทธ์ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นกรรมการรักษากฎกติกา แต่กลับลงมาเป็นผู้เล่นเสียเอง จึงไม่แปลกที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการใช้อำนาจต่างๆ ทั้งนี้ ไม่ว่าผลการประชุมแม่น้ำ 5 สายจะออกมาอย่างไรเราก็พร้อมปฏิบัติตามด้วยความอดทน แม้จะเป็นกฎกติกาที่บิดเบี้ยว และพรรคเพื่อไทยจะเดินหน้าตามกฎกติกานั้น

ส่วนกรณีการขึ้นป้ายสนับสนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปในพื้นที่จังหวัดราชบุรี คุณหญิงสุดารัตน์ระบุว่า ไม่ห่วงว่าพรรคเพื่อไทยจะเสียเปรียบ แต่เป็นห่วงคนที่เอาเปรียบมากกว่าเพราะสังคมจับตาดูอยู่ และเชื่อว่าประชาชนจะคิดได้ ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นพรรคเพื่อไทยไม่สามารถห้ามอะไรได้อยู่ที่จิตสำนึกของคนทำ

ด้านนายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงกรณีพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ร่วมประชุมกับ คสช. ในการหารือร่วมกับพรรคการเมืองว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ให้ความสำคัญกับกฎหมาย แม้จะเป็นกฎหมายที่ คสช. เป็นผู้ออกเอง คือคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 53/2560 จะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีกับคนทั้งประเทศ นอกจากนี้ กระบวนการรับฟังความคิดเห็นในระบอบประชาธิปไตยเป็นเรื่องสำคัญ แต่การประชุมนี้พรรคการเมืองไม่สามารถไปชี้แจง หรือร่วมทำความเห็นกับที่ประชุมได้ จึงแสดงให้เห็นว่าการเริ่มการเลือกตั้งในครั้งนี้ แม้กระบวนการแรกก็มีปัญหาแล้ว และเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้อาจไม่เป็นที่ยอมรับของทุกภาคส่วนได้

นายธนายังระบุเหตุผลต่อไปว่า พล.อ.ประยุทธ์ยึดอำนาจมาร่วม 5 ปี ก็มีหน้าที่ต้องคืนการเลือกตั้งให้ประชาชน และต้องคืนให้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด การเลือกตั้งและการปกครองในระบอบประชาธิปไตยไม่ใช่ของพล.อ.ประยุทธ์ ท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ที่แสดงความเป็นเจ้าของการเลือกตั้งจึงไม่เหมาะสม จึงขอให้เคารพและให้เกียรติประชาชน ซึ่งเป็นเจ้าของประเทศและเป็นเจ้าของการปกครองในระบอบนี้ และสุดท้าย พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้เคารพและยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาลอย่างแท้จริง การที่พล.อ.ประยุทธ์มีหลายสถานะทั้งนายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. และ สถานะที่สาม คือ จะเป็นหนึ่งในรายชื่อที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จึงไม่เป็นแบบอย่างที่ดีของสังคม และตลอด 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลไม่ได้ทำให้เห็นว่ายึดหลักธรรมาภิบาลอย่างแท้จริง

ส่วนที่นายกรัฐมนตรีระบุว่า พรรคการเมืองใดไม่เข้าร่วมงานวันที่ 7 ธ.ค.ถือว่าไม่ยอมรับกติกานั้น นายธนาระบุว่าต้องย้อนถามกลับ พล.อ.ประยุทธ์ไปทั้ง 4 ข้อ ที่ระบุเหตุผล โดยเฉพาะคำสั่ง คสช.เองที่กำหนดไว้ชัดว่า จะต้องรับฟังความเห็นของพรรคการเมือง ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์จะไม่เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว แต่ไม่ว่าผลสรุปการประชุมและกติกาจะออกมาเป็นอย่างไร เราพร้อมยอมรับและจะเข้าร่วมการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.62 แต่ต้องชี้ให้ประชาชนเห็นว่า มีอะไรที่ไม่ชอบธรรม ซึ่งปัญหาต่างๆ เหล่านี้อาจเป็นข้ออ้างนำไปสู่การสร้างความขัดแย้ง การถูกแทรกแซง และอาจทำให้บางฝ่ายไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง และถึงแม้พรรคประชาธิปัตย์จะไม่เข้าร่วมประชุม แต่ทางพรรคก็สะท้อนการทำหน้าที่ของ คสช. มาโดยตลอด เชื่อว่ารัฐบาลปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ 

ส่วนกรณีการขึ้นป้ายสนับสนุนพร้อมรูป พล.อ.ประยุทธ์ ที่ จ.ราชบุรี ตามที่สื่อเผยแพร่นั้น นายธนาระบุว่าแม้ กกต.จะชี้แจงว่ายังดำเนินการอะไรไม่ได้ เนื่องจากยังไม่ประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง แต่หากตนเป็นนายกรัฐมนตรีก็จะสั่งให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องปลดป้ายโฆษณานี้ลงทันที เพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมืองกับฝ่ายอื่น เพราะพล.อ.ประยุทธ์เคยกล่าวถึงเรื่องการปฏิรูปการเมืองเอาไว้

12 share

บราวเซอร์ของคุณไม่รองรับ

กรุณาอัพเกรดหรือดาว์นโหลด