● LIVE แฉ (Rerun) / พ. 08:00 - 09:00, พ. 19:00 - 20:00 NEXT O Shopping / พ. 09:00 - 09:15
● LIVE แฉ (Rerun) / พ. 08:00 - 09:00, พ. 19:00 - 20:00 NEXT O Shopping / พ. 09:00 - 09:15

NEWSFEED

/ ข่าวอัพเดท
GMM25NEWSFEED
#หมดpassion ทำไงดี? เรามีคำตอบ!

#หมดpassion ทำไงดี? เรามีคำตอบ!

Admin GMM25 165 Views

พักนี้คำว่า "หมด passion" หรือ "หมดความหลงใหลในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง" กำลังมาแรง และเราก็เชื่อว่าเป็นอาการที่หลายๆ คนเคยผ่านมาก่อน เมื่อทำงานแล้วรู้สึกหมดไฟ หรือจู่ๆ ก็ไม่แน่ใจว่างานที่ทำอยู่คือสิ่งที่เราชอบหรือไม่ วันนี้ทีมข่าว GMM25 ขอนำเสนอวิธีการหา "passion" ให้เรากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง


.
1. มองหาสิ่งที่ตัวเองทั้งถนัดและทำได้ดี บางทีสิ่งนั้นอาจเป็นสิ่งที่เราคิดว่าตัวเองไม่เก่ง แต่คนอื่นกลับมองว่าเราเก่งก็ได้ ... ที่สำคัญ แพสชั่นไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ทำเงินได้

2. คิดว่าอะไรที่เราทำได้ดีตอนเด็กๆ เรามักจะรู้อยู่แล้วว่าตอนเด็กๆ เราเป็นอย่างไร และอะไรทำให้เรามีความสุขที่สุด ... ชอบวาดรูปเหรอ? ลองลงเรียนวาดรูปดูมั้ย ... ชอบร้องเพลง? ลองตั้งวงดนตรีหรือร่วมวงกับคนอื่นสิ อาจทำให้แพสชั่นชัดเจนขึ้นก็ได้นะ

3. การได้ใช้ชีวิตที่เป็นอิสระมากขึ้น พ้นจากความรับผิดชอบที่เคร่งเครียด อาจทำให้คุณได้ไปทำอะไรใหม่ๆ จนจบแพสช่นของคุณก็เป็นได้ (แต่อย่าลืมบริหารชีวิตดีๆ ล่ะ)

4. อะไรที่เรารู้สึกเสียเวลาและไม่อยากทำ นั่นไม่น่าจะเป็นแพสชั่นของคุณ สิ่งที่คุณรักที่จะใช้เวลาด้วยได้นานๆ และรู้สึกว่าเวลาไม่เคยพอ นั่นอาจเป็นแพสชั่นของคุณ

5. มองว่าการหาแพสชั่นเป็นเรื่องสนุก และเป็นผจญภัยที่มีความสุข อย่าไปกลัวว่ามันจะผิดบ้างถูกบ้าง มีงานวิจัยที่ชี้ว่าการได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ จะช่วยเพิ่มระดับสาร “โดปามีน” ในสมองที่ทำให้มีความสุขได้

(ข้อมูลจาก psychologytoday.com โดยแพทย์หญิง Susan Biali)

4 share

บราวเซอร์ของคุณไม่รองรับ

กรุณาอัพเกรดหรือดาว์นโหลด