● LIVE แฉ (Rerun) / พ. 08:00 - 09:00, พ. 19:00 - 20:00 NEXT O Shopping / พ. 09:00 - 09:15
● LIVE แฉ (Rerun) / พ. 08:00 - 09:00, พ. 19:00 - 20:00 NEXT O Shopping / พ. 09:00 - 09:15

NEWSFEED

/ ข่าวอัพเดท
GMM25NEWSFEED
กลุ่มแท็กซี่แวนสนามบินเรียกร้องขอค่าเซอร์ชาร์จเพิ่ม-ลดโทษไม่กดมิเตอร์ ขู่ถ้า ทอท.ไม่ยอมจะหยุดวิ่ง

กลุ่มแท็กซี่แวนสนามบินเรียกร้องขอค่าเซอร์ชาร์จเพิ่ม-ลดโทษไม่กดมิเตอร์ ขู่ถ้า ทอท.ไม่ยอมจะหยุดวิ่ง

Admin GMM25 24358 Views

กลุ่มคนขับแท็กซี่แวน หรือแท็กซี่ขนาดใหญ่ เรียกร้องขอเพิ่มค่าเซอร์ชาร์จเป็นเที่ยวละ 100 บาท รวมทั้งขอให้ลดโทษกรณีไม่กดมิเตอร์โดยสารด้วย ระบุแท็กซี่พรีเมียมของกรมขนส่งฯ ยังได้เซอร์ชาร์จสูงกว่าแถมเรียกเหมาได้ ขู่หากทาง ทอท.ไม่ยินยอมจะหยุดวิ่งให้บริการในวันนี้

วันนี้ถือเป็นวันดีเดย์ที่กลุ่มคนขับแท็กซี่ขนาดใหญ่ หรือแท็กซี่แวน ยื่นคำขาดขู่จะหยุดวิ่งให้บริการผู้โดยสาร ทั้งที่สนามบินดอนเมืองและสุวรรณภูมิ หากบริษัทการท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ไม่ปรับเพิ่มค่าเซอร์ชาร์จ หรือค่าบริการจอดรอรับผู้โดยสารที่สนามบิน จากเที่ยวละ 50 บาท เป็นเที่ยวละ 100 บาท โดยให้เหตุผลว่าปัจจุบันที่สนามบินสุวรรณภูมิ อนุญาตให้แท็กซี่วีไอพี ตามโครงการส่งเสริมใช้รถไฟฟ้าของกรมการขนส่งทางบก เข้ามาจอดให้บริการภายในสนามบิน ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา โดยอนุญาตให้เก็บค่าเซอร์ชาร์จจากผู้โดยสารได้ เที่ยวละ 100 บาท ซึ่งสูงกว่าแท็กซี่แวน ที่เก็บจากผู้โดยสารได้เที่ยวละ 50 บาท ซึ่งกลุ่มแท็กซี่มองว่าไม่เป็นธรรม เพราะแท็กซี่ทั้ง 2 ประเภท มีบริการที่ไม่แตกต่างกัน แต่แท็กซี่แวนมีต้นทุนเรื่องค่าน้ำมันเชื้อเพลิงสูงกว่าและรถสามารถขนผู้โดยสารกับสัมภาระได้มากกว่าด้วย 

นอกจากนี้ ทางกลุ่มสมาชิกแท็กซี่ที่วิ่งในสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง ยังเรียกร้องให้ ทอท.ลดบทลงโทษกรณีแท็กซี่ไม่กดมิเตอร์ จากเดิมที่ลงโทษรุนแรงด้วยการถอนสิทธิการให้บริการในสนามบิน มาเป็นการหยุดพักรถชั่วคราวแทน เนื่องจากอัตราค่าโดยสารปัจจุบันต่ำเกินจริง ทำให้แท็กซี่ขาดทุนจนต้องใช้วิธีเหมา ขณะที่แท็กซี่วีไอพีของกรมการขนส่งทางบกกลับจ้างเหมาได้ในกรณีที่เดินทางเกินกว่า 300 กิโลเมตร ซึ่งกลุ่มแท็กซี่มองว่าไม่เป็นธรรม 

โดยกลุ่มแท็กซี่ เสนอให้ ทอท.ทำหนังสือไปยังกรมการขนส่งทางบก เพื่อเร่งพิจารณาข้อเรียกร้อง  และในวันนี้ กลุ่มแท็กซี่จะไปรวมตัวกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อรอฟังคำตอบจาก ทอท. หากข้อเสนอไม่ได้รับการตอบสนอง แท็กซี่แวนสุวรรณภูมิและดอนเมืองมากกว่า 1 พันคัน จะพร้อมใจกันหยุดให้บริการในวันนี้เป็นต้นไป

สำหรับแท็กซี่วีไอพี ที่กลุ่มแท็กซี่สนามบินอ้างว่า ได้ค่าเซอร์ชาร์จสูงกว่าและเหมาค่าโดยสารได้ เป็นแท็กซี่ในโครงการของกรมการขนส่งทางบก ที่ให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นแท็กซี่ โอเค โดยใช้รถ  Mercedes-Benz รุ่น C 350 e Avantgarde รองรับความต้องการกลุ่มผู้โดยสารนักธุรกิจ และนักท่องเที่ยวที่ต้องการความหรูหราสะดวกสบายและการให้บริการระดับพรีเมี่ยม

โดยผู้ให้บริการต้องเป็นนิติบุคคล ตัวรถจะมีสมรรถนะสูงกว่ารถแท็กซี่ทั่วไป เป็นรถใหม่หรือรถที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 2 ปี และไม่เกิน 20,000 กิโลเมตร มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้โดยสาร เช่น น้ำดื่มฟรี หนังสือพิมพ์ ผ้าเย็น บริการฟรี WI-FI ที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือเป็นต้น 

อัตราค่าบริการแท็กซี่ วีไอพี เริ่มต้น 2 กิโลเมตรแรก 150 บาท กิโลเมตรต่อไปกิโลเมตรละ 12-16 บาท , กรณีรถติดนาทีละ 6 บาท, กรณีเรียกรถผ่านศูนย์บริการสื่อสารครั้งละไม่เกิน 50 บาท, การจองล่วงหน้าและการจ้างจากท่าอากาศยานครั้งละไม่เกิน 100 บาท โดยให้บริการนำร่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา 

818 share

บราวเซอร์ของคุณไม่รองรับ

กรุณาอัพเกรดหรือดาว์นโหลด