GMM 25 สนุกทุกวัน อยู่ด้วยกันทุกเวลา
เทคนิคการฝึกร้องเสียงหลบ...ให้คนสยบทุกเวที

เทคนิคการฝึกร้องเสียงหลบ...ให้คนสยบทุกเวที

Admin GMM25 6025 Views

พูดกันตรงๆว่าเสียงหลบหรือ Head Tone เป็นสิ่งที่นักร้องหนีไม่พ้น (จริงๆก็หนีไม่พ้นทุกเสียงทุกแบบแหละ ฮ่าๆ) แต่หลายคนคงจะหงุดหงิดในการร้องเสียงหลบที่ไม่ว่าจะร้องอย่างไร ก็ร้องไม่ได้ซักที หรือร้องได้แต่ก็อาจเป็นเสียงหลบที่แหบ เบา ไม่ใส ไม่เคลียร์ ต่างๆนาๆ ซึ่งพูดก็พูดเถอะว่าเพลงแต่ละเพลง 80% ยังไงก็มีเสียงหลบเป็นแน่แท้ ฮ่าๆ

 

เสียงหลบเป็นเสียงที่ไพเราะ ถ้าร้องออกมาได้ดี แถมมันยังทำให้อารมณ์เพลงเพิ่มขึ้นอีกด้วย แต่นักร้องบางคนอาจจะร้องได้ไม่ดี เลยแก้ปัญหาโดยการเค้นเสียงร้องเสียงเต็มๆ จึงทำให้อารมณ์เพลงที่กำลังจะพีคหายไปดื้อๆซะงั้น แถมยังไม่ไพเราะเสนาะหูอีกด้วย...อ่ะ อ่ะ เกริ่นมาเยอะละ งั้นมาดูกันดีกว่าว่าเทคนิคการฝึกร้องเสียงหลบที่เรากำลังจะมาแนะนำนั้นมีอะไรบ้าง เชื่อว่านักร้องทุกคนก็สามารถทำได้แน่นอน!!!

 

ทำความเข้าใจ ว่าเสียงหลบ คืออะไร?

อันดับแรก นักร้องทุกคนต้องทำความเข้าใจกันก่อนนะว่าเสียงหลบมันคืออะไร...เสียงหลบก็คือช่วงเสียงที่สูงที่สุดของเรา เวลาร้องคือมันจะไม่ใช่เสียงจริงหรือเสียงเต็มที่เราพูดทั่วๆไป แต่มันคือเสียงที่เราเปล่งออกมาอีกรูปแบบนึง ซึ่งก็คือการเปลี่ยนช่องเสียงในการร้อง และบางคนอาจสงสัยว่าทำไมเสียงหลบถึงเรียกว่า Head Tone นั่นก็เพราะเวลาเราร้อง เราจะรู้สึกถึงแรงสั่นๆที่หัวของเรา เขาจึงเรียกเสียงหลบว่า Head Tone นั่นเอง

 

 

พูดให้เป็นเสียงหลบ

การฝึกเสียงหลบ ถ้าเราฝึกร้องบ่อยๆเป็นประจำ สม่ำเสมอ เสียงมันก็จะแข็งแรงขึ้นได้โดยที่เราไม่ต้องใช้เคล็ดลับหรือเทคนิคอื่นใดๆเลย เพราะรูปแบบของเสียงหลบมันเกิดขึ้นจากกล้ามเนื้อ ถ้าเราฝึกซ้อมบ่อยๆมันก็จะแข็งแรงขึ้นโดยธรรมชาติ ไม่ต่างกับการทำอะไรก็แล้วแต่ที่หากทำบ่อยๆก็จะทำได้ดีขึ้น มันเป็นตรรกะที่สมเหตุสมผลอยู่แล้ว...นักร้องทุกคนได้ยินแบบนี้แล้วก็หาหนังสือมาอ่านสักเล่มแล้วอ่านเป็นเสียงหลบดูกันนะ 

 

ไล่สเกลด้วยเสียงหลบ

สเกลคืออะไร ขอพูดแบบบ้านๆเลยนะจะได้เข้าใจกันง่ายๆ มันก็คือเสียง โด-เร-มี-ฟา-ซอล-ลา-ที-โด นั่นแหละ สเกลคือกลุ่มของโน๊ตที่เรียงกันเป็นลำดับขั้น แล้วที่บอกว่าให้ลองไล่สเกลเป็นเสียงหลบนั่นก็คือให้ร้องเสียงโดต่ำถึงโดสูงโดยใช้เสียงหลบร้องนั่นเอง...ที่ให้ทำแบบนี้เพราะเราจะได้รู้ว่าเราต้องใช้ลมแต่ละโน้ตเท่าไหร่อะไรยังไง ถ้ามีเปียโนก็ร้องไปพร้อมกับเปียโนก็ได้ ร้องไล่ขึ้น-ลง ไปเรื่อยๆจนกว่าจะร้องได้ครบทุกตัวโน้ต

 

 

ร้องเสียงหลบสลับกับเสียงเต็ม

การร้องเสียงหลบสลับกับเสียงเต็มจะทำให้เรานั่นรู้ถึงช่องเสียงว่ามันอยู่ตรงไหน ซึ่งการฝึกแบบนี้จะทำให้เราสลับช่องเสียงได้อย่างแม่นยำ ลื่นไหล จะได้ไม่ร้องเสียงปลิ้นหรือเสียงหลงออกมา ใช้วิธีฝึกโดยการร้องสลับเสียงหลบกับเสียงเต็มเป็นสเกล เช่น โด-มี-ซอล-ที ร้องเป็นเสียงเต็ม เร-ฟา-ลา-โด ร้องเป็นเสียงหลบ อะไรทำนองนี้ หรือจะฝึกโดยการหาเพลงที่มีเสียงเต็มกับเสียงหลบสลับกันก็ได้ เช่น เพลงความรัก Bodyslam เพลงนี้ใช้ฝึกสลับเสียงเต็มกับเสียงหลบได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว...

 

ทั้งหมดทั้งมวลการที่เราจะร้องเสียงหลบได้ อยู่การฝึกซ้อมบ่อยๆและหาช่องเสียงให้เจอ การหาช่องในการร้องเสียงหลบมันอาจจะเจอยาก แต่ก็ใช่ว่าจะเจอไม่ได้ คือถ้าเราเจอช่องเสียงที่เราร้องแล้วมันขึ้นไปก้องอยู่ที่หัวหรือช่องโพรงส่วนใดได้ เราก็จะเจอเสียงหลบในโทนที่แตกต่างออกไป เพียงแค่เราต้องร้องเยอะๆและสังเกตอารมณ์ความรู้สึกและแรงสั่นที่เกิดขึ้น...แล้วเสียงหลบที่ว่าร้องยากๆมันจะร้องได้อย่างง่ายได้เลย!!!

737 share