GMM 25 สนุกทุกวัน อยู่ด้วยกันทุกเวลา
5 Tips ร้องเสียงสูงให้ทรงพลัง!!!

5 Tips ร้องเสียงสูงให้ทรงพลัง!!!

Admin GMM25 5896 Views

เคยมั้ย...เวลาร้องเพลงที่มีคีย์สูงๆหรือท่อนที่โน้ตสูงๆ ร้องยังไงก็ร้องไม่ได้แตะไม่เคยจะถึงโน้ตตัวนั้นซักที บางทีก็ร้องถึงแต่ก็ต้องตะเบ็งบ้างล่ะ ต้องเกร็งคอใช้คอร้องบ้างล่ะ ต้องเค้นเสียงต่างๆนาๆ ซึ่งแบบนี้ก็เป็นการร้องเพลงที่ผิดวิธีมากๆ...(ก็มันร้องไม่ถึงให้ทำไงล่ะ!!!) ฮ่าๆ ก็นะเข้าใจแหละว่ามันร้องไม่ถึงจริงๆ หรือบางคนอาจจะใช้วิธีขึ้นไปร้องเพลงบนดาดฟ้า ร้องบนเก้าอี้สูงเผื่อจะทำให้ร้องเสียงสูงๆได้ แบบนี้ไร้ประโยชน์มากขอบอก ฮ่าๆ...นอกจากจะลำบากกายแล้ว ยังไม่ช่วยอะไรได้เลยอีก

แต่มันต้องมีสักวิธีสิ ที่จะทำให้เราร้องเพลงเสียงสูงๆได้อย่างสบายๆโดยไม่ต้องใช้คอหรือไม่ต้องไปยืนบนดาดฟ้า... งั้นมาดูกันเลยดีกว่ากับสุดยอดเทคนิคการร้องเพลงเสียงสูง ชนิดที่แบบว่าไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมใดๆเลย!!!

 

1.ออกกำลังกายเพิ่มพลังลมปราณ

ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็แล้วแต่เคล็ดลับหลักๆก็คงหนีไม่พ้นการออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยเตรียมความพร้อมและเพิ่มพลังลมให้เราร้องเพลงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ “การหายใจเก็บลม” ที่จะทำให้เราสามารถจัดการการแบ่งลมในช่องท้องได้ และอีกเรื่องก็คือ “การฟอกอ๊อกซิเจนในปอด” ที่จะทำให้สามารถควบคุมเสียงได้เมื่อเราเหนื่อย...การหายใจเรียกได้ว่าสำคัญมากในการร้องเพลง ถ้าหายใจผิดหรือไม่เต็มที่ เสียงก็จะไม่ทรงพลัง และแน่นอนเสียงสูงก็อย่าหวังเลยว่าจะแตะถึง รู้แบบนี้แล้วหันมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอกันเถอะ เอากีฬาง่ายๆ เช่น วิ่ง กระโดดเชือก อะไรทำนองนี้ก็ได้ที่ส่งผลต่อการหายใจ ก็จะทำให้สามารถร้องเสียงสูงได้อย่างแน่นอน

2.Warm เสียงก่อนร้อง

ก็เหมือนการเล่นกีฬาแหละ ถ้าเล่นกีฬาแล้วไม่มีการวอร์มยืดกล้ามเนื้อก่อน ก็อาจจะทำให้กล้ามเนื้อเราฉีกได้ขณะที่เราเล่นกีฬา...การร้องเพลงก็เช่นกัน ถ้าอยากจะร้องเพลงได้อย่างสบายและร้องเสียงสูงได้ การวอร์มคือคำตอบและเป็นเทคนิคพื้นฐานที่นักร้องต้องคำนึงถึงอย่างมาก แต่ก็ต้องจัดสรรเวลาการวอร์มให้ดีเพราะถ้าวอร์มน้อยเกินไป เราก็จะไม่สามารถร้องเพลงขึ้นเสียงสูงได้ เราควรแบ่งเวลาไว้สำหรับการวอร์มเสียงก่อนร้องเพลงสัก 15-20 นาที ทำให้เป็นประจำ ทำให้สม่ำเสมอ ทำทุกครั้งให้เคยชินติดเป็นนิสัย รับรองว่าการร้องเสียงสูงจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่ต้องวอร์มแบบไหนบ้างลองศึกษาหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตดูมีวิธีให้ฝึกเพียบ!!!

 

 

 

 

3.ควบคุมลมจากท้อง

ข้อนี้ต้องอ่านอย่างตั้งใจเลยนะ การควบคุมลมจากท้อง น้อยคนมากที่จะเข้าใจ เพราะส่วนใหญ่ที่ร้องเสียงสูงไม่ถึงกันก็เพราะว่าไม่ควบคุมลมมาจากท้อง แต่ดันไปเค้นเสียง บีบคอกันนี่แหละซึ่งถ้าทำแบบนี้คือเป็นวิธีที่ผิดอย่างร้ายแรง!!! เคยร้องเพลงแล้วปวดคอ เจ็บคอกันมั้ยล่ะ? นั้นแหละเป็นสัญญาณว่าเรากำลังใช้คอร้องเพลงอยู่ แต่จริงๆแล้วการร้องที่ถูกวิธีต้องควบคุมลมมาจากท้อง โปรเจกต์เสียงมาจากท้อง เทคนิคคือการหายใจ การเก็บลม โดยการฝึกหายใจเข้าครั้งเดียว และแบ่งลมเก็บเป็นสองช่วง คือ ท้อง(จะใช้ในการร้องเสียงสูง) และ ปอด/ลำคอ(ใช้ในการร้องเสียงปกติ/เสียงพูด/เสียงกระซิบ) แล้วค่อยๆปล่อยออกทีละช้าๆ ตามจำนวนห้องที่เราแบ่งไว้ฝึก เช่น 1-4 ปล่อยลมออกจากปอด 5-8 ปล่อยลมออกจากท้อง ฝึกทำให้เป็นประจำจะทำให้ร้องเสียงสูงได้อย่างง่ายดายเลย

 

4.เรียนรู้ Range เสียงของตัวเอง

อธิบายกันก่อนเผื่อบางคนไม่รู้ว่า Range เสียงคืออะไร Range เสียงก็คือระดับความกว้างหรือช่วงเสียงตั้งแต่สูงสุด-ต่ำสุด...Range เสียงของแต่ละคนมีระดับที่ไม่เหมือนกัน เราควรจะรู้ว่าเสียงเราอยู่ประมาณไหน แล้วฝึกจาก Range ที่เราร้องสบายที่สุดโดยการออกเสียง Major Scale ง่ายๆ ท่อง โด(C) ในตัวต่ำสุด ไปหา โด(C) ตัวที่สุงสุด แล้วค่อยๆปรับให้ดังขึ้น แต่ห้ามตะเบ็งเสียงนะ ฝึกจนกว่าเสียงจะนิ่ง ไม่แกว่ง แล้วเปลี่ยน Range เสียงให้มีระดับที่สูงขึ้น หรือเพิ่มคีย์นั่นเอง...เทคนิคนี้ถือเป็นสุดยอดเทคนิคที่จะช่วยในการร้องเสียงสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆอีกหนึ่งวิธี เชื่อเถอะฝึกซ้อมบ่อยๆ เดี๋ยวเราจะแตะโน้ตตัวนั้นได้ถึงเองอย่างน่าอัศจรรย์เลย!!!

5.ร้องให้เหมือนพูด

การร้องเสียงสูงนั้น ต้องร้องให้เบา เมื่อพูดกันตามตรงโดยส่วนใหญ่แล้วคนเรามักจะคิดว่าถ้าจะร้องเสียงสูงๆ จะต้องตะโกน จะต้องร้องให้เสียงดังๆ หรือเค้นเสียงตะเบ็งเสียงออกมา เพราะคิดว่ามันจะทำให้แตะโน้ตสูงได้ถึง ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องนะ มันไม่ใช่เลย การร้องเพลงเสียงสูงนั้น จริงๆแล้วเราต้องร้องให้เบา เมื่อเทียบจากเสียงปกติที่เราพูดแล้ว เสียงเราดังแค่ไหน เวลาร้องเสียงควรจะต้องใกล้เคียงกันกับตอนพูด เพียงแต่เราพูดให้มีเมโลดี้เท่านั้นเอง

 

เห็นมั้ยว่าไม่ยากเกินความสามารถเราเลยสำหรับเทคนิคดีๆในการร้องเสียงสูง ง่ายดายยิ่งกว่าปลอกกล้วยเสียอีกบอกเลย!!! ฮ่าๆ และขอฝากอีกนิดนึงสำหรับนักร้อง...อย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อรักษาเสียงกันนะ น้ำที่เหมาะสมที่สุดคืออุณหภูมิห้องไม่ร้อนไม่เย็น (ก็คือน้ำที่ไม่แช่เย็นนั่นแหละ)...อยากเป็นนักร้องน้ำนี่สำคัญมาก ถ้าดื่มน้ำน้อยก็ Say Goodbye ได้เลย ฮ่าๆ 

( สนับสนุนข้อมูล : www.proplugin.com )

297 share