GMM 25 สนุกทุกวัน อยู่ด้วยกันทุกเวลา
ข้อดีของการฟังเพลง ที่มีมากกว่าความสนุก

ข้อดีของการฟังเพลง ที่มีมากกว่าความสนุก

Admin GMM25 4551 Views

เสียงดนตรีและเสียงเพลงเป็นสิ่งที่นึงทุกคนได้ยินในทุกๆวันอยู่แล้ว ตั้งแต่ตื่นนอนก็ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก พอไปโรงเรียนเราก็จะได้ยินเสียงเพลงชาติ และเพลงอื่นๆอีกมากมายที่เราได้ยินในชีวิตประจำวันไม่ว่าจากโทรทัศน์ วิทยุ หรือโทรศัพท์มือถือ แต่มีน้อยคนที่จะรู้ว่าประโยชน์ของการฟังเพลงไม่ได้มีแค่เพียงเอาไว้ฟังให้อารมณ์ดี ผ่อนคลายหรือเพื่อความสนุกสนานอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ในด้านของสุขภาพอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ประโยชน์ของมันจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1.คลายความเครียด 

ในภาวะที่สัมคมเรามีแต่การแข่งขัน ความเครียดจากสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นรอบตัว ไม่ว่าจะจากที่บ้าน โรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือแม้แต่ที่ทำงาน ถ้าเราไม่หาวิธีคลายความเครียดมันก็จะทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างยากลำบาก การฟังเพลงจะทำให้ช่วยให้ลดความเครียด ความกดดัน และความกังวลใจ โดยจากการที่อ้างอิงจากการที่ได้ทดสอบกับกลุ่มผู้ป่วยICU                                                                                                            

2.ช่วยเลือดสูบฉีดดีขึ้น 

ช่วยให้เลือดสูบฉีดดีขึ้น ยิ่งถ้าได้ฟังเพลงที่ชอบวันละ30นาทีตอนที่ออกกำลังกายละก็ จะทำให้เลือดไหลเวียนดีและช่วยขยายหลอดเลือด ส่งผลให้หัวใจมีสุขภาพดีตามไปด้วย การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้เราเหนื่อยแล้ว อาจจะทำให้เรารู้สึกเบื่อได้ โดยเฉพาะเวลาที่ออกกำลังกายเฉยๆ แล้วไม่มีอะไรมากระตุ้นให้เรามีความสุข เราก็จะจดจออยู่กับเวลาว่าเมื่อไหร่จะครบเวลาที่กำหนดไว้สักที แต่ถ้าเราได้ฟังเพลง เราก็จะสามารถออกกำลังได้อย่าเพลิดเพลิน เพราะเราไม่ต้องมาจดจ่ออยู่กับเวลาแต่ละนาทีวินาที เราแค่อยู่กับเพลงที่เราชอบ มันก็จะทำให้เราลืมความรู้สึกเหนื่อยไปเลยก็ได้

3.ลดความอ้วนการฟังเพลงช่วยให้ลดความอ้วนได้!!!!!!

ใช่แล้ว คุณอ่านไม่ผิดหรอก มันช่วยให้ลดความอ้วนได้จริงๆ สำหรับคนที่อยากลดความอ้วนแต่ไม่อยากไดเอทหรือจำกัดปริมาณการกินของตัวเอง นี้เป็นอีกทางเลือกนึงที่ช่วยให้เราลดปริมาณการกินในแต่ละมื้อได้ เพราะการกินอาหารท่ามกลางเสียงเพลงคลาสสิก แจ๊ส หรือเพลงจังหวะเบาๆ จะทำให้เรากินอาหารได้ลดลงถึง18% จากปกติ แต่ยังไงก็ควรออกกำลังกายด้วยนะ

4.ลับสมอง

หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่าดนตรีกับประสิทธิภาพในการทำงานของสมองนั้นมีความสัมพันธ์กัน คนที่มีทักษะการเล่นดนตรีตั้งแต่เด็กหรือเริ่มเล่นดนตรีตั้งแต่วัยรุ่น จะมีแนวโน้มว่าการประสิทธิภาพทำงานของสมองจะใช้ได้นานกว่าคนที่ไม่ได้เล่นดนตรี นอกจากนี้ยังสามารถแยกและตอบสนองต่อเสียงได้ดี อาทิเช่น คนที่เล่นกลองก็จะมีการแยกประสาทได้ดีกว่าคนทั่วไป เพราะต้องแยกประสาททั้งแขนซ้าย แขวขวา ขาซ้าย ขาขวา ในการตีกลอง หรือคนที่เล่นกีตาร์ไปด้วยร้องเพลงไปด้วย ก็ต้องแยกประสาทในการที่จะทำทั้ง2อย่างพร้อมกัน

5.ชะลออารมณ์หงุดหงิด

ข้อสุดท้ายมีความสำคัญกับคนที่ใช้รถใช้ถนนทุกคน เนื่องจากสภาพการจราจรในประเทศไทยการขับรถไปไหนมาก็อาจจะเจอกับเหตุการชวนหงุดหงิดได้ทั้งนั้นเช่น เดี๋ยวก็มีรถขับมาปาดหน้าบ้างละ มอเตอร์ไซด์แซงซ้ายแซงขวาบ้างละ ไม่เปิดไฟเลี้ยวบ้างละ แค่คิดก็ชวนโมโหแล้ว ฉะนั้นการที่เราเปิดเพลงฟังคลอไปในรถก็ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้ 

(สนับสนุนข้อมูล : http://www.dealsheep.com)  

383 share