● LIVE แฉ (สงกรานต์ Non-Stop คอนเสิร์ต แทนความผูกพัน 20 ปี หัวแก้วหัวแหวน ก๊อท จักรพันธ์) / จ. 22:25 - 23:25, จ. 14:00 - 16:15 NEXT ข่าวใหญ่ไทยแลนด์ / จ. 16:15 - 18:00
● LIVE แฉ (สงกรานต์ Non-Stop คอนเสิร์ต แทนความผูกพัน 20 ปี หัวแก้วหัวแหวน ก๊อท จักรพันธ์) / จ. 22:25 - 23:25, จ. 14:00 - 16:15 NEXT ข่าวใหญ่ไทยแลนด์ / จ. 16:15 - 18:00

MAGAZINE

GMM25 MAGAZINE
5 ข้อหลักที่มือเบสควรรู้!!!

5 ข้อหลักที่มือเบสควรรู้!!!

Admin GMM25 6390 Views

การเล่นดนตรีมีหลักการและเทคนิคต่างๆมากมาย การฟอร์มวงกับเพื่อนนั้นไม่ใช่แค่การเล่นให้เพลงหนึ่งเพลงมีเสียงครบทุกเครื่องดนตรี แต่มันมีอะไรมากกว่านั้นโดยเฉพาะมือเบส...หลายคนอาจไม่รู้ว่าเบสนั้นถือเป็นเครื่องดนตรีสำคัญในวง เพราะเบสมีหน้าที่ควบคุมทั้งซาวด์และจังหวะรวมไปถึงการประสานกับเพื่อนๆในวง แม้ใครจะเล่นเก่งแค่ไหนแต่ถ้าหากเล่นไม่ฟังคนอื่น เล่นอยู่แต่กับตัวเอง ไม่สนใจเพื่อนในวง มันก็อาจทำให้วงนั้นไปไม่รอดได้ 

มีมือเบสอีกหลายคนที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการเล่นเบส...วันนี้เลยจะขอมาเจาะลึกสำหรับมือเบสโดยเฉพาะ มาดูกันดีกว่าว่าเทคนิดต่างๆและเกร็ดความรู้ที่เกี่ยวกับการเล่นเบสนั้นมีอะไรบ้าง... 

 

 1. เล่นให้สัมพันธ์กับกระเดื่องกลอง

สิ่งสำคัญมากๆที่มือเบสต้องรู้และต้องปฏิบัติ ก็คือการเล่นให้เข้ากับจังหวะกระเดื่องกลอง เรียกได้ว่าเบสกับกระเดื่องถือเป็นเพื่อนสนิทกันเลย ฮ่าๆ เพราะนี่เป็นพื้นฐานที่มือเบสทุกคนควรรู้และปฏิบัติ พึงตระหนักไว้อย่างเสมอ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ มือสมัครเล่นหรือมืออาชีพ ดังนั้น เรื่องนี้จงจำให้แม่นเลยนะมือเบสทั้งหลาย...

 

2. เล่นให้เข้ากับวง

การฟอร์มวงเล่นเพลงแต่ละเพลงนั้น นอกจากมือกลองที่จะต้องควบคุมจังหวะแล้ว มือเบสก็ยังเป็นอีก1 คนในการคุมจังหวะของวง อย่างที่บอกตามข้อที่แล้วว่าเบสกับกลองถือเป็นเพื่อนสนิทกัน ดังนั้นแล้วการที่จะเล่นให้วงแน่น ถือเป็นหัวใจของมือเบสเลย ไม่ต้องโชว์ลูกเล่นหวือหวาแต่แค่เล่นคอร์ดปกติแล้วทำให้ฟอร์มของวงออกมาดี นั่นแปลว่าคุณกับเพื่อนมีความเป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว 

 

 

3. ต้องใช้ลูกเล่นให้เป็น

มือเบสเหมือนผู้อยู่เบื้องหลังของวง คอยยืนพื้นให้วง คอยประคับประคองวง แต่มือเบสก็ใช่ว่าจะเล่นแต่คอร์ดทื่อๆเพียงอย่างเดียวนะ มือเบสจะต้องใส่ลูกเล่นสอดแทรกความลื่นไหลเข้าไปด้วย การใส่ root notes ลงไปทำให้เพลงมีความลงตัว เช่น จากคอร์ด G ไป คอร์ด D มือเบสก็อาจจะเล่น G > A > B > D เพื่อความต่อเนื่องได้ เพราะหากคุณดีดดุ่มๆตามคอร์ดจะทำให้วงเล่นยากขึ้นไปอีก

 

4. จังหวะคือสิ่งสำคัญที่สุด

การเล่นเบส ไม่ว่าจะเป็นการเล่น Rift หรือเดินตามคอร์ด สิ่งที่ต้องตระหนักไว้คือจังหวะหรือ Timing นั่นเอง จำไว้เลยว่าตรงนี้สำคัญมากๆ เพราะเบสนั้นเป็นเครื่องดนตรีที่ประสานระหว่างจังหวะกับตัวโน้ต ดังนั้นการเล่นเบสที่ดี ควรเริ่มจากการฝึกกับ metronome ให้แม่นๆก่อนนะ

 

5. การควบคุมซาวด์

หลายๆคนอาจจะคิดว่าเบสนั้นมีแค่เสียงเดียว แต่จริงๆไม่ใช่แล้วนะวัยรุ่น มือเบสหลายๆคนอาจจะพอรู้กันอยู่แล้วว่าปัจจุบันนี้มีเอฟเฟ็คที่ใช้กับเบสมากมาย แต่ว่ามือเบสนั้นต้องใช้น้ำหนักนิ้วให้เหมาะสมกับเพลงที่เล่น เพื่อให้ได้เสียงตามชนิดดนตรี เช่น เล่นแจ๊สก็ไม่ควรดีดแรงจนเป็นแนวร็อก ต้องคุมซาวด์ปรับน้ำหนักการเล่นให้ดีตามแนวเพลงแต่ละแนวด้วย 

 

 

(สนับสนุนข้อมูล : www.musicarms.net)

550 share

บราวเซอร์ของคุณไม่รองรับ

กรุณาอัพเกรดหรือดาว์นโหลด