● LIVE เมโกะ ยอดเชฟสาวแห่งโอซ่าก้า / อา. 05:30 - 06:30 NEXT โปเกมอน ซัน แอนด์ มูน / อา. 06:30 - 07:00
● LIVE เมโกะ ยอดเชฟสาวแห่งโอซ่าก้า / อา. 05:30 - 06:30 NEXT โปเกมอน ซัน แอนด์ มูน / อา. 06:30 - 07:00

MAGAZINE

GMM25 MAGAZINE
บันได 5 ขั้นสู่การเป็นนักดนตรีที่ดี

บันได 5 ขั้นสู่การเป็นนักดนตรีที่ดี

Admin GMM25 3115 Views

หลายๆคนอาจจะเคยตั้งคำถามว่าการที่จะเป็นนักดนตรีที่ดีจะต้องทำอย่าไร แล้วมีคุณสมบัติเพียงพอหรือไม่ แล้วคุณสมบัตินั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันว่า 5 ข้อที่นักดนตรีที่ดีควรจะมีนั้นมีอะไรบ้าง  

1. ซ้อมเป็นประจำ

การซ้อมเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับนักดนตรี ไม่ว่าจะซ้อมเพื่อฝึกฝน เพื่อความรู้ใหม่ๆ หรือเพื่ออะไรก็ตาม คุณก็ต้องเริ่มจากการซ้อม และที่สำคัญคืออย่าใจร้อน เพราะถ้ายิ่งคุณใจร้อนมันจะทำให้มีข้อผิดพลาดเพิ่มมากขึ้น และยิ่งซ้อมบ่อยๆก็ยิ่งจะมีความเล่นเข้ามือมากขึ้น เล่นเข้ามือในที่นี้หมายถึง เล่นคล่องขึ้น แม่นจังหวะมากขึ้น ทำให้การเกิดข้อผิดพลาดลดน้อยลง และถ้ามีโอกาสดีๆเข้ามาคุณจะได้คว้ามันไว้ได้ทัน เพราะคุณมีพร้อมทุกอย่างแล้ว จะได้ไม่ต้องมาคิดเสียใจว่า ‘ ทำไม่ถึงไม่ซ้อมแบบนี้ๆ ไม่งั้นก็จะได้งานนี้ไปแล้ว ’ หรือ ‘ ถ้าซ้อมมากกว่านี้อีกหน่อยงานนี้ต้องได้แน่ๆ ’  

2. ลดอีโก้

ความมั่นใจเป็นข้อดีที่มีอยู่ในตัวของนักดนตรีทุกคน  แต่ถ้ามีความมั่นใจมากไปก็จะกลายเป็นอีโก้ได้ อีโก้ก็คือคนที่ยึดความคิดของตัวเองเป็นหลัก ไม่ฟังใคร ใช้ถ้อยคำแรงๆพูดใส่คนอื่นอารมณ์ร้อน เอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง สรุปโดยรวมก็คือ "เอาแต่ใจตัวเอง"  หลายๆครั้งคุณอาจจะเคยเจอมากแล้ว เช่นพูดถากถาง พูดดูถูก ความมั่นใจเป็นสิ่งที่ดีถ้าคุณไม่ไปทำให้คนอื่นเดือดร้อน มันอาจจะย้อนกลับมาทำร้ายตัวคุณเองได้ เช่นถ้าคุณไปทำตัวมีอีโก้สูงใส่คนหนึ่ง แล้วพอเวลาผ่านไปวันหนึ่งคุณต้องมาร่วมงานกับคนที่คุณเคยดูถูกไว้ ทีนี้ละ...ไม่มีใครอยากจะร่วมงานกับคุณแน่ๆ คุณอาจจะแค่ไม่ได้งานนี้หรือหนักสุดก็โดนแบนไปเลย เพราะอย่างนั้นจงคิดไว้เสมอว่า คุณก็เคยไม่เก่งมาก่อน เคยเริ่มต้นจากศูนย์มาก่อนเหมือนกัน ฉะนั้นอย่าดูถูกใคร

3. ดู อ่าน ฟัง 

นักดนตรีแต่ละแนวเพลงไม่จำเป็นต้องฟังเพลงเฉพาะแนวเพลงที่ตัวเองเล่นเท่านั้น คุณควรฟังเพลงให้หลากหลายแนว ยิ่งถ้าคุณได้ฟังเพลงแนวอื่นๆ จะทำให้คุณได้ความรู้ใหม่ๆเพิ่มขึ้นหรือมีไอเดียใหม่ๆในแนวเพลงของตัวเองบ้างก็ได้  และอย่าตัดสินว่าเพลงนั้นดีหรือไม่ดีจากความชอบส่วนตัว เพราะเพลงแต่ละเพลงถูกสร้างขึ้นมาจากความใส่ใจและความตั้งใจของผู้ที่ทำ เหมือนที่มีนักดนตรีรุ่นใหญ่คนหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า ‘ดนตรีไม่มีถูกผิด มีแต่ชอบหรือไม่ชอบ’ ในส่วนของการอ่านไม่ว่าจะเป็นจากบทสัมภาษณ์เรื่องแนวคิด ไอเดีย เทคนิคจากในหนังสือ เว็บไซต์ หรือดูจากในยูทูปก็ได้เช่นกัน 

4. จดจำ ทำตาม

ตัวอย่างที่ดีมีให้เห็นอยู่มาก อยู่ที่ว่าคุณจะทำตามในด้านที่ถูกต้องรึเปล่า เพราะคนเราไม่มีใครดีครบ100% คุณควรจำและทำตามเขาในสิ่งที่ถูกที่ควรเช่นว่าเขาทำอย่างไร คิดแบบไหน มีวิธีการอย่างไรถึงทำให้เขากลายเป็นนักดนตรีที่ดี หรือเทคนิคแบบไหนที่เขาใช่ ถ้าคุณนำสิ่งที่เป็นประโยชน์มาประยุกต์ใช้กับวิธีการของตัวเองละก็คงจะทำให้การเล่นดนตรีของคุณเก่งขึ้น อันไหนไม่ดีก็ไม่ต้องจำไม่ต้องทำตามปล่อยผ่านไป  

5. ทำสม่ำเสมอ

ควรทำทุกๆข้อที่กล่าวมาอย่างสม่ำเสมอ มันจะทำให้คุณเป็นนักดนตรีที่ดีได้ไม่ยาก และถ้ามีการรักษาเวลาบวกกับมีความรับผิดชอบด้วยนั้นก็จะดีมากขึ้นไปอีก เพราะเรื่องเวลาและความรับผิดชอบเป็นปัญหาต้นๆของวงดนตรีทุก ถ้าคุณไม่มีความรับผิดชอบกับหน้าที่ของตัวเองก็อาจจะทำให้เสียเวลาไปเปล่าๆ ครั้งแรกอาจจะยังไม่ดี แต่ครั้งต่อไปมันจะเริ่มพัฒนาดีขึ้นๆ ยิ่งถ้าขยันซ้อมบ่อยมันก็จะเป็นสิ่งที่ดีๆที่เป็นประโยชน์กับตัวเอง ต้องทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ติดเป็นนิสัย   

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นข้อหลักๆ รับรองว่าถ้าคุณทำตามทุกข้อที่กล่าวมานั้นมันจะทำให้คุณกลายเป็นนักดนตรีที่ดีได้อย่างแน่นอน

(สนับสนุนข้อมูล: http://blog.taodangmusic.com)

313 share

บราวเซอร์ของคุณไม่รองรับ

กรุณาอัพเกรดหรือดาว์นโหลด