● LIVE เมโกะ ยอดเชฟสาวแห่งโอซ่าก้า / อา. 05:30 - 06:30 NEXT โปเกมอน ซัน แอนด์ มูน / อา. 06:30 - 07:00
● LIVE เมโกะ ยอดเชฟสาวแห่งโอซ่าก้า / อา. 05:30 - 06:30 NEXT โปเกมอน ซัน แอนด์ มูน / อา. 06:30 - 07:00

MAGAZINE

GMM25 MAGAZINE
เผย!! การบอกเลิกแบบไหนเจ็บน้อยและให้เกียรติฝ่ายตรงข้ามมากที่สุด

เผย!! การบอกเลิกแบบไหนเจ็บน้อยและให้เกียรติฝ่ายตรงข้ามมากที่สุด

Admin GMM25 37421 Views

เผย!! การบอกเลิกแบบไหนเจ็บน้อยและให้เกียรติฝ่ายตรงข้ามมากที่สุด

“คำบอกเลิก” มักจะใช้กันในวันที่ชีวิตความรักของคนสองคนเริ่มน้อยลงเรื่อยๆ หรือบางทีเราอาจจะพบว่าเขาคนนั้นที่เราคบอยู่อาจจะยังไม่ใช่สำหรับเรา และการเลิกากันไปอาจเป็นวิธีการที่ดีที่สุด แต่หลายคนมักจะกลัวกับการบอกเลิก จนทำให้เราเลือกที่เหตุผลต่างๆ นาๆ มาใช้เพื่อการบอกเลิกไม่ว่าจะเป็น

“เธอดีเกินไป”  

“เราสองคนเป็นเพื่อนกันดีกว่า”

“เราคงเข้ากันไม่ได้”

“เธอควรได้เจอคนที่ดีกว่าฉัน”

คำบอกเลิกเหล่านี้มักเป็นคำบอกเลิกที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กัน แต่ใครจะไปรู้ว่าคำพวกนี้ที่ดูสวยงามกลับเป็นข่าวร้ายที่สร้างความโหดร้าย ความเจ็บปวดให้กับคนที่รับฟังมากแค่ไหน 

นักวิจัยได้ลองทำการสำรวจดูว่า คนส่วนใหญ่ถ้าจำเป็นจะต้องฟังข่าวร้าย พวกเขาอยากจะได้รับข่าวสารนั้นด้วยวิธีการแบบไหน ผลปรากฏว่า ควรส่วนใหญ่ต้องการได้รับข่าวร้ายนั้นแบบ “ตรงไปตรงมา” มากที่สุด ไม่ต้องพูดอ้อมค้อม หรือหาเหตุผลอะไรให้ดูดี

งานวิจัยของ อลัน แมนนิง (Alan Manning) จากมหาวิทยาลัยบริกแฮม ยัง (Brigham Young University) และ นิโคล อมาเร (Nicole Amare) จากมหาวิทยาลัยเซาธ์แอละแบมา (University of South Alabama) เป็นงานที่ทำการศึกษากับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 145 คน ถึงผลตอบรับจากการรับข่าวร้ายในลักษณะต่างๆ ผ่านช่องทางการสื่อสารทั้งด้วยภาพ ข้อความ และคำพูด 

กลุ่มตัวอย่างล้วนบอกว่า การสื่อสารอย่าง ตรงไปตรงมา และ ความชัดเจน คือวิธีการที่กระจ่างและมีประสิทธิภาพสูงสุดที่คนส่วนใหญ่ต้องการฟังมากกว่าสิ่งอื่นไม่ว่าจะเป็นเรื่อง อันตรายต่างๆ เหตุด่วนเหตุร้าย การสูญเสีย การถูกไล่ออก หรือ แม้แต่การบอกเลิก เป็นต้น

ผู้ร่วมการทดลองยังได้ระบุว่าความตรงไปตรงมาคือหัวใจหลักของการสื่อสาร” แม้ในบริบทบางอย่างพวกเขาจะอยากได้รับรู้สารนั้นๆ เราอาจจะเกริ่นนำเล็กน้อยเพื่อให้รู้สึกได้ถึงความสุภาพ การรักษาน้ำใจ และค่อยบอกออกไปอย่างตรงประเด็น 

ก็เหมือนกับการบอกเลิก คำบอกเลิกที่ตรงและชัดเจน อย่างคำว่า 

“เราเลิกกันเถอะ” 

คนส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะพูดตรงๆ แต่คำนี้แหละที่พวกเขาอยากที่จะฟัง ถึงจะเป็นข่าวร้าย แต่เป็นข่าวร้ายที่ตรงไปตรงมามากกว่าการที่ต้องอ้อมไปอ้อมมา คลุมเครือไม่ชัดเจน และการบอกแบบนี้ยังเป็นการให้เกียรติฝ่ายตรงข้ามอีกด้วย....เมื่อรู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมรักษาความรักของคุณให้ดี คุณและเขาจะได้ไม่ต้องมาเจ็บปวดกับคำโหดร้ายเหล่านี้ ใช้มันเมื่อยามที่เราตัดสินใจแล้วว่าเราอยากที่จะเลิกกับเขาจริงๆ เท่านั้น 


ขอบคุณข้อมูลจาก

- รายการ สมาคมพรหมจิ้น 

https://gmlive.com/how-to-deliver-bad-news

2419 share

บราวเซอร์ของคุณไม่รองรับ

กรุณาอัพเกรดหรือดาว์นโหลด